6 nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

Máy lọc nước RO hoạt động bình thường có tỷ lệ nước thải ra gấp 3 lần nước sạch, nếu máy ra quá nhiều nước thải vượt ngưỡng này có nghĩa là máy bị lỗi. Khi đó bạn cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của máy cũng như đảm bảo đủ lượng nước sạch chất lượng cho gia đình sử dụng. Vậy đâu là nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua sự tư vấn của các chuyên gia dưới đây nhé.

  • TỐT NHẤT: Bạn hãy liên hệ trung tâm bảo hành Kangaroo tại đây »

6 nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

Hiện tượng ra nhiều nước thải khiến lượng nước hao phí lớn, lúc này bạn cần kiểm tra các bộ phận xem vị trí nào có vấn đề để sớm xử lý triệt để, tránh gây lãng phí nước.

1 – Màng RO bị tắc khiến nước thải ra nhiều

Hơn 90% nguyên nhân máy lọc ra nước thải nhiều đều do màng lọc RO (Lõi lọc số 4) bị tắc. Để kiểm tra chính xác màng có bị tắc thì bạn làm như cách sau:

– Khóa bình áp: Vặn tay khóa theo chiều vuông góc với đường nước.

– Tháo đường nước cấp từ màng RO vào lõi số 5: Nhằm tránh trường hợp các lõi 5,6,7 bị tắc cũng gây nên nguồn nước ra bị yếu không đủ cung cấp lượng nước sạch cần thiết.

– Mở vòi nước ra: Lúc này nước áp trong bình không bị ảnh hưởng bởi màng RO hay các lõi lọc cấp 5,6,7. Lấy 2 cốc hứng đồng thời 2 nguồn nước sạch và nước thải để kiểm tra có đúng tỷ lệ 1/3. Nếu chuẩn tỷ lệ thì khả năng màng RO bị tắc cao.

Nước thải nhiều do tắc màng lọc ro

Kiểm tra màng RO xem có bị tắc

Khắc phục:

– Thay màng RO mới.

Màng RO là bộ phần quan trọng quyết định độ sạch tinh khiết của nước uống. Theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, màng RO có thời hạn thay thế khoảng 24 tháng tùy theo chất lượng nguồn nước đầu vào. Những nơi có nguồn nước nhiễm bẩn, nước vôi, sắt thì rất nhanh hỏng màng nên thời gian thay sớm hơn 24 tháng.

2 – Van xả tay máy lọc nước để mở:

Vị trí này nên được kiểm tra ngay, nhất là đối với máy lọc nước Kangaroo. Van xả tay hay còn gọi là van nước thải này có tác dụng sục sửa màng RO định kỳ sau mỗi 6 tháng nhằm hạn chế tình trạng tắc màng. Nếu để van xả ở chế độ mở, toàn bộ nước sẽ ra hết theo đường nước thải và ngược lại, ở trạng thái bình thường, van để ở chế độ khóa.

nhiều nước thải do mở van xả tay

Máy ra nhiều nước thải do mở van xả tay

Đa số các trường gợp nước thải ra nhiều do trong quá trình lắp đặt máy bạn chưa khóa van chưa chặt dẫn đến van xả bị hở. Do đó, máy vẫn lọc nước bình thường nhưng nước thải ra nhiều hơn mức bình thường.

Khắc phục:

Khá đơn giản, bạn chỉ cần vặn chặt van hết cỡ cho kín (Để ý sao cho chiều tay vặn vuông góc với chiều van).

3 – Máy bơm máy lọc nước yếu:

Một trong những nguyên nhân khiến nước thải ra nhiều do máy bơm yếu. Máy bơm trong máy lọc nước có vai trò tạo áp lực nước đi qua hệ thống lõi lọc.

bơm máy lọc nước hỏng làm ra nước thải

Hệ thống lõi lọc, màng lọc bị tắc sẽ khiến bơm không đủ áp lực hút nước và theo thời gian nó bị yếu đi.

Làm thế nào để biết bơm bị yếu?

– Lấy tay bịt kín đường nước thải trong vài chục giây để xem áp lực bơm có mạnh không. Thông thường áp lực khá mạnh sẽ đẩy tay ra ngoài. Ngược lại có nghĩa rằng bơm khá yếu.

– Có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách bịt đường nước ra ngay từ bơm, bằng cách tương tự ta sẽ biết được bơm có yếu hay không.

– Kiểm tra màng lọc RO và các lõi cấp sau 5,6,7 không bị tắc thì khóa bình áp. Mở vòi nước ra xem nước có ra mạnh, nếu yếu chứng tỏ bơm yếu.

Khắc phục:

– Thay bơm mới là giải pháp tốt nhất.

4 – Van cơ của máy lọc nước bị hỏng:

Vị trí van cơ có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp. Van cơ hỏng sẽ gây nên hiện tượng:

– Máy bơm không chạy nhưng nước thải vẫn ra.

– Bình chứa đủ đầy nước, máy tự ngắt nhưng nước thải vẫn ra.

nước thải ra nhiều do van cơ máy lọc nước hỏng

Nước thải ra nhiều do van cơ hỏng

Khắc phục:

– Thông thường van cơ bị hỏng là do gioăng đệm bị mòn hoặc hở. Giải pháp thay van mới.

5 – Nước cấp yếu:

Sau một thời gian dài sử dụng đường dẫn nước đầu vào thường sẽ bị cáu cặn bám bẩn làm cản trở dẫn đến nước cấp yếu. Thậm chí có những trường hợp khi thợ kỹ thuật tháo ra kiểm tra thì nước vào không còn chảy.

Khắc phục:

– Rút nguồn điện cấp

– Vặn khóa van cấp nước nguồn

– Tháo dây dẫn nước vào lõi số 1

– Dùng dây thép nhỏ xoáy đập dây cho ra hết bẩn bám rồi mở van cấp nước xả hết bẩn.

Tốt nhất bạn nên thay dây nguồn nước mới vì chi phí mua dây khá rẻ.

Lưu ý: Với những gia đình có nguồn nước cấp không phải nước máy mà từ nước giếng trực tiếp thì khả năng tắc dây nước nguồn cao. Nên lắp thêm hệ thống lọc nước sinh hoạt để lọc thô bớt chất bẩn trước khi đưa vào máy lọc.

6 – Van điện từ hỏng

kiểm tra van điện từ hỏng

Van điện từ hở dẫn đến hiện thượng ra nhiều nước thải

Chức năng điều tiết dòng nước thải và nước sạch và ngăn không cho nước thẩm thấu tự do tương tự như van cơ nhưng ở chế độ tự động. Nếu van này hỏng hoặc không kín dẫn đến nước thải ra nhiều.

Khắc phục:

– Thay thế van mới.

KẾT LUẬN:

Khi gặp tình trạng máy lọc nước nước ra nhiều nước thải thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần kiểm tra tuần tự 6 nguyên nhân ở trên thì hoàn toàn có thể tự xử lý mà không cần phải thuê thợ sửa chữa tốn kém.

Bảo Hành Máy Lọc Nước Kangaroo

Bảo hành Kangaroo – Dịch vụ Bảo Hành và Sửa máy lọc nước chuyên nghiệp, uy tín nhất tại Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ thợ sửa chữa được đào tạo chuyên sâu xử lý nhanh các vấn đề hỏng hóc của máy lọc nước như: Hiện tượng máy không ra nước, nước ra […]


Sửa máy lọc nước tại nhà

Sửa Máy Lọc Nước chuyên nghiệp, uy tín hơn 10 năm tại Hà Nội. Tổng Kho Kangaroo không chỉ là nơi cung cấp máy lọc nước Kangaroo tốt nhất Việt Nam, chúng tôi  còn sở hữu đội ngũ thợ sửa chữa được đào tạo chuyên sâu về máy lọc nước, khắc phục nhanh các vấn […]


Thay lõi lọc nước tại nhà Kangaroo và kiểm tra nước “miễn phí”

Từ ngày 22/12/2019, nhân dịp Tết Nguyên Đán 2019, Bảo hành máy lọc nước KANGAROO triển khai chương trình “THAY LÕI LỌC NƯỚC MIỄN PHÍ công lắp đặt và vận chuyển” phục vụ cho tất cả những quý khách hàng của Kangaroo tại Hà Nội. Ngoài ra, chương trình còn áp dụng chính sách tư […]


5 nguyên nhân máy lọc nước không ra nước và cách khắc phục

Không ra nước là một trong những hiện tượng thường gặp sau một thời gian dài sử dụng máy lọc nước. Vào một ngày, bạn phát hiện ra máy lọc nước nhà bạn vẫn chạy bình thường nhưng không ra nước khiến bạn lo lắng không biết tình trạnh bị hỏng hóc như thế nào, […]


Máy lọc nước kêu to: 4 nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước mới mua về chạy rất êm, gần như không nghe thấy tiếng ồn. Thế nhưng sau một thời gian dài vài ba năm sử dụng, bạn bắt gặp hiện tượng máy bị phát ra tiếng kêu “Tạch tạch, tít tít” gây khó chịu. Vậy đâu là nguyên nhân máy lọc nước kêu […]


Nguyên nhân máy lọc nước bị rò nước và cách khắc phục

Sửa máy lọc nước bị rò rỉ nước không quá khó nhưng trước tiên bạn cần tìm ra được nguyên nhân máy lọc nước bị rò nước là gì? Từ đó có hướng xử lý nhanh mà không cần đợi đến thợ sửa chữa. Bạn chú ý rằng không chỉ máy lọc nước dùng lâu […]


 
0919 266 972